NSƯT ngoài 60t quyết định đ:ộc thân, quyết hiến x:á;c cho y học không làm đơn xét NSND: “Tại sao phải xin xỏ? Phải được Hội đồng tự đánh giá mới cao quý chứ”

NSƯT Thành Lộc được nhiều người ngưỡng mộ không chỉ vì những cống hiến trong nghệ thuật mà còn là câu chuyện quyết định hiến xác cho y học.

Không dưới 10 cuộc tình, từng đóng cửa khóc một mình và quyết định độc thân

“Phù thủy sân khấu” Thành Lộc sinh ra ở Sài Gòn trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha anh là NSND Thành Tôn mẹ là ca nương hát bội. Hai anh chị của NS Thành Lộc là Bạch Long, Bạch Liên đều là những nghệ sĩ hát cải lương nổi tiếng.

Thành Lộc là một nghệ sĩ hài – kịch gạo cội ở Việt Nam. Tên tuổi của anh gắn liền với các tác phẩm như: Đêm hoạ mi, Lôi Vũ, Đối mặt, Dạ cổ hoài lang. Nam diễn viên còn ghi dấu trong các tác phẩm điện ảnh ăn khách như: Mùi ngò gai, Ngôi nhà bươm bướm, Phượng khấu…

Ở tuổi đã ngoài 60 nhưng NSƯT Thành Lộc vẫn chọn cuộc sống cô quạnh, một mình, không vợ con. Trong một bài phỏng vấn nhiều năm trước, khi được hỏi là nghệ sĩ nổi tiếng được khán giả yêu quý nhưng lại cô đơn trong cuộc sống riêng tư, Thành Lộc thẳng thắn:

“Tôi chưa bao giờ có cảm giác cô đơn. Đời người ai cũng qua giai đoạn thiếu niên, thanh niên rồi khi bước vào ngưỡng cửa trung niên cũng thoáng chạnh lòng khi tại sao mình sống một mình thế này?

Tôi vẫn toàn tâm toàn ý với niềm đam mê của mình, hoạt động trong nghệ thuật. Xin quý vị đừng xem đây là lời ngụy biện vì thực tế tôi có rất nhiều cơ hội để lập gia đình nhưng thấy rất mệt mỏi về việc này.

NSƯT Thành Lộc từng trải 10 mối tình, ngoài 60 vẫn lẻ bóng, quyết hiến xác cho y học - Ảnh 1.

Có lẽ tôi cảm thấy sống kiếp người mệt quá, phải đối diện với nhiều thứ để tồn tại và an toàn. Chữ an toàn tôi nói cả nghĩa bóng và nghĩa đen nên nghĩ có lẽ nên sống một kiếp là ổn. Tôi không có hứng thú với chuyện lập gia đình vì không muốn muốn làm khổ ai cả. Ở tuổi này lập gia đình làm khổ người ta. Nếu sinh con làm khổ con nữa. Thôi, cứ vậy đi, quẳng gánh lo đi mà vui sống”.

Nam nghệ sĩ sinh năm 1961 cũng từng thừa nhận mình đã không dưới 10 mối tình. Sau mỗi cuộc tình đổ vỡ, anh lại chọn cách đóng cửa khóc một mình: “Tôi từng đóng cửa khóc rưng rức như đứa con nít, khóc thành tiếng và sau đó thấy mắt mình đẹp hơn, tuyến lệ làm mắt mình long lanh hơn. Trong tình yêu nếu yêu bằng cái đầu, phải tính toán cái nào có lợi cho mình thì chúng ta là người khô khan, tức là chỉ thích nhận chứ không phải là người cho”.

Thành Lộc cũng từng thẳng thắn trải lòng về tin đồn xoay quanh giới tính: “Riêng chuyện giới tính, ai đồn thì cứ đồn. Nếu là người đồng tính mà lương thiện, tài ba thì tôi rất hãnh diện về điều đó, chẳng phải mặc cảm gì cả. Vì có ai muốn mình đồng tính đâu, trời sinh ra như thế mà”.

NSƯT Thành Lộc từng trải 10 mối tình, ngoài 60 vẫn lẻ bóng, quyết hiến xác cho y học - Ảnh 2.

“Tôi tuyên bố hiến xác người ta tưởng sự hi sinh của tôi lớn lao lắm chứ nhiều người làm điều đó lâu rồi!”

Bệnh tật không chừa một ai, Thành Lộc cũng thừa nhận điều này. Nam diên viên cũng không ít lần phải đấu tranh với bệnh tật trong âm thầm. Trong một bài phỏng vấn, anh cho biết: Lần thứ nhất anh bị nổi gai cột sống và ở các khớp. Điều này không phải do nghề nghiệp mà do canxi phân bổ vào những vị trí không cần thiết nên cơ thể anh mọc gai do thần kinh có vấn đề. Đấy là do nam nghệ sĩ suy nghĩ, vận động đầu nhiều quá nhưng không điều tiết được cơ thể mình.

“Có cái gai mọc ngay đốt xương cổ và tôi chụp X- quang trông như gai hoa hồng mọc ở đốt sống cổ thọc vào 2 dây thanh đới. Nó nguy hiểm đến mức nếu tôi ra sân khấu diễn hoặc hát to dây thanh đới sẽ giãn căng như dây đàn và sẽ chạm vào mũi nhọn của gai gây sưng huyết chảy máu. Máu này nếu không ra cổ họng thì nó sẽ ngược vào trong khiết tôi ngạt thở chết trên sân khấu lúc nào không biết. Ôi trời lúc đó tôi thấy chuyện không may vận vào mình nhưng rồi mọi thứ cũng qua”, Thành Lộc nhớ lại.

Lần thứ 2 đối diện với bệnh tật là một tai nạn nghề nghiệp. Trong vở kịch “Cậu bé rừng xanh” anh tự bay thật trên sân khấu với một sợi dây, ở độ cao 3m trong lúc đang bay với lực ly tâm, tuột tay khỏi dây và rơi xuống sàn, gãy dập 3 đốt xương cột sống cùng nhiều vị trí quan trọng trên cơ thể.

Tai nạn nghề nghiệp từng khiến Thành Lộc chấn thương gãy 3 đốt sống và có nguy cơ liệt cả đời.

“Lưng tôi chạm xuống đất, may đầu không văng phải gờ của sân khấu. Tôi bị gãy 3 đốt xương sống có thể bị liệt nằm tại chỗ suốt đời. Trong suốt quá trình nằm viện tôi rất lạc quan. Bên cạnh cầu nguyện vào tôn giáo có suy nghĩ khoa học rằng khi mình lạc quan, hệ thần kinh vững vàng cơ thể có thể tái tạo sớm các tế bào để mình sớm mạnh khỏe”, anh tâm sự.

Nhưng điều khiến người hâm mộ kinh ngạc là khi NSƯT Thành Lộc tuyên bố sẽ hiến xác cho y học sau khi mất. Nói về quyết định này, Thành Lộc cho biết bản thân anh sống một mình, không có ràng buộc với ai. Nhưng lý do sâu sa hơn lại khiến nhiều người ngưỡng mộ.

NSƯT Thành Lộc từng trải 10 mối tình, ngoài 60 vẫn lẻ bóng, quyết hiến xác cho y học - Ảnh 4.

Thành Lộc quyết định hiến xác cho y học

Anh kể câu chuyện liên quan đến một fan hâm mộ sau khi qua đời vì ung thư đã hiến xác cho một trường đại học y dược. Điều này khiến anh cảm thấy mình nhỏ bé quá: “Đôi khi người nghệ sĩ đứng trong ánh hào quang của danh vọng, trước hàng ngàn tiếng vỗ tay của khán giả, điều đó ru ngủ mình xem cái tôi lớn quá. Tôi vụt danh hiệu buồn 3 ngày 3 đêm trong khi những người bình thường, xã hội chẳng ai biết họ là ai, như chị khán giả của tôi phải đối diện với nghịch cảnh, nỗi buồn của bản thân từ lâu mà lại hiến xác cho các em sinh viên. Một hành động lớn lao và tôi học được từ nhân cách của chị”.

“Tôi tuyên bố hiến xác người ta tưởng sự hi sinh của tôi lớn lao lắm chứ nhiều người làm điều đó lâu rồi. Hơn nữa, tôi muốn cống hiến chút sức mọn của mình cho y học vì thấy y học nước mình còn thiếu thốn quá”, nam nghệ sĩ chia sẻ trong bài phỏng vấn năm 2016.

Hạnh phúc hiện tại là được tiếp tục đắm mình trong ánh đèn sân khấu

Những năm gần đây, Thành Lộc ít xuất hiện trên phim ảnh hay các chương trình truyền hình, nghệ sĩ dành toàn bộ năng lượng cho kịch. Anh phục dựng vở: Tiên Nga, Bí mật vườn Lệ Chi… Thi thoảng, anh dự các sự kiện, tham gia vào các buổi nói chuyện về kinh nghiệm nghề nghiệp. Hồi tháng 3/2022, nghệ sĩ góp mặt trong chương trình giao lưu – truyền nghề cho diễn viên trẻ tại sân khấu Sen Việt.

Thành Lộc không lên kế hoạch sẽ giải nghệ dù nhiều người quan niệm tuổi về hưu là 60, 65. Mục tiêu của nghệ sĩ là tiếp tục công việc thú vị, được đi trải nghiệm nhiều nơi. “Những ước mơ nhỏ nhoi thế thôi nhưng luôn thôi thúc tôi tiến về phía trước”, nghệ sĩ nói.

“Thời điểm hiện tại, hạnh phúc của tôi đơn giản là được tiếp tục đắm mình trong ánh đèn sân khấu. Khi tuổi ngày càng cao, tôi cũng phải dành tâm sức cho nơi nào mua được hạnh phúc nhiều nhất. Và sân khấu là nơi cho tôi những điều đó giữa rất nhiều lựa chọn”, nam nghệ sĩ tâm sự trong sinh nhật năm 2022.

NSƯT Thành Lộc từng trải 10 mối tình, ngoài 60 vẫn lẻ bóng, quyết hiến xác cho y học - Ảnh 5.

Anh cho biết bí quyết giữ sức khỏe đơn giản là tuân thủ chế độ ăn uống điều độ, nghiêm túc, thực hiện các bài tập nhẹ nhàng. Anh từng bị đau dạ dày nặng, nổi gai cột sống và ở các khớp, tưởng chừng không thể hoạt động nghề. Sau đợt bệnh, Thành Lộc rất chú ý chăm sóc bản thân, dù có ở một mình, anh cũng không bao giờ lười lo bữa ăn, giấc ngủ.

Nghệ sĩ trân trọng hiện tại, mãn nguyện với cuộc sống độc thân. Anh thích uống trà chiều mỗi ngày ở địa điểm quen thuộc, nhìn ngắm phố phường. Thành Lộc từng cho biết: “Khi tôi nhìn bố lúc 40 tuổi và nghĩ rằng vậy là già lắm rồi, thôi 40 tuổi tôi qua đời được rồi. Nhưng rồi tới mốc 50 và bây giờ tuổi hơn 60, tôi thấy mình chưa già. Tôi vẫn yêu đời, yêu người, vẫn còn nhảy tung tăng trên sân khấu được vài tiếng đồng hồ”.

Nói về việc xét duyệt NSND, anh cho biết: “Tôi không thích việc muốn được là Nghệ sĩ Nhân dân là phải đi làm đơn xin xỏ. Tại sao phải làm đơn xin? Danh hiệu cao quý này phải được chính Hội đồng xét duyệt, nhìn nhận và tự đánh giá, phong tặng. Người nghệ sĩ không thể làm cái việc xin được phong tặng danh hiệu, tự kêu gọi mọi người đánh giá tài năng và sự cống hiến của mình”.

Theo thông lệ, việc xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân phải qua 4 hội đồng: Hội đồng cơ sở; Hội đồng cấp tỉnh, thành, bộ và hội đồng cuối cùng gồm Hội đồng cấp Nhà nước và Hội đồng chuyên ngành. Một hồ sơ đề nghị xét tặng sẽ phải trải qua hơn 40 thành viên của hội đồng xét tuyển đến từ mọi miền. Sau 10 đợt xét duyệt kể từ năm 1984, việc phong tặng danh hiệu này vẫn thường gây ra nhiều tranh cãi trong cả giới văn nghệ sĩ cũng như công chúng.

Related Posts

“Taylor Swift responds to Kim Kardashian’s recent comments with a firm but polite message: ‘I don’t have time for petty drama, but I think you could use a lesson in kindness and respect.’ Swift’s statement is a clear indication that she’s not going to engage in any back-and-forth with Kardashian

“Taylor Swift responds to Kim Kardashian’s recent comments with a firm but polite message: ‘I don’t have time for petty drama, but I think you could use…

LOOK AT…Taylor Swift had the best year for aпy bυsiпess leader iп receпt memory

Taylor Swift didn’t have to run a major company or helm a central bank to wield some immense economic power this year. The pop superstar reigned supreme…

Controversy: Travis Kelce face public criticism and question, why he’s seen hanging around with swift and not training ahead of next season when Patrick has been working his a** out ahead of 2024 season….his resolute response will leave you in shock!!!

  Controversy: Travis Kelce face public criticism and question, why he’s seen hanging around with swift and not training ahead of next season when Patrick has been…

Travis kelce cheated on Taylor Swift, an unknown lady has his male child despite severe warning from Kardashian, Maya Benberry and Kayla Nicole leaving Taylor in tears…a leaked photo of Travis, his son and this lady circulates social media

Taylor Swift better watch out, warned Travis Kelce’s ex-girlfriend Maya Benberry, who accused him of cheating on her with sports broadcaster Kayla Nicole, RadarOnline.com can reveal. The…

Donna Kelce brought some serious mom energy to sons Jason and Travis Kelce’s New Heights live podcast show as the proud mom, out of kind heart took out time to share sandwiches to attendees…Donna got a special balloon dedicated to her that read, “World’s Best Mom.”

  The proud mom was at the live taping of her sons’ podcast at the University of Cincinnati on April 11Donna Kelce brought some serious mom energy…

Travis Kelce’s Ex Kayla Nicole shares a cryptic post about getting ‘Therapy’ Amid Taylor Swift, Travis kelce relationship saga

Travis Kelce’s ex Kayla Nicole is paying attention to her well-being — not the headlines! The sports journalist, 31, took to her Instagram Story on Wednesday, October…