Đề xuất cấm thầy cô gọi học sinh là ‘con’ thay ’em’: Như thế là ‘cướp công sinh thành’ của phụ huynh chứ có gì mà thân thương

Theo một vị phụ huynh, thầy cô gọi học sinh là “con” là cướp công sinh thành của người khác.

Qua giờ em nghe rần rần chuyện thầy cô không được gọi học sinh là “con” mà chẳng hiểu gì. Nay xem trên Vietnamnet thì vỡ lẽ. Chỉ vì một tấm bảng chào mừng học sinh trở lại trường có gọi “các con” thôi mà làm dư luận dấy lên sóng gió.

Nguyên nhân cũng bởi một nhà nghiên cứu – phê bình văn học bày tỏ quan điểm yêu cầu giáo viên không gọi học sinh là con. Người thì đồng tình, người thì thấy giáo viên gọi vậy nghe rất bình thường.

Hiện vấn đề này vẫn gây tranh cãi dữ dội, các vị phụ huynh cho em xin chút ý kiến thêm từ góc nhìn của mình, chứ riêng em thấy thầy cô gọi học sinh là “con” thì chẳng có gì sai. Chừng nào xưng hô “mày, tao” mới đáng nói.

Phụ huynh khó chịu cô giáo gọi học sinh là “con”, chỉ nên để cha mẹ gọi

Đầu đuôi câu chuyện bắt đầu từ tấm ảnh trên mạng xã hội, trên tấm bảng nhỏ có dòng chữ “Chào mừng các con học sinh trở lại trường học”. Một phen tranh luận việc gọi học sinh là con lại nổ ra.

Khẩu hiệu gây tranh cãi khi ‘chào mừng các con học sinh trở lại trường học’. Ảnh: Website THCS Giảng Võ

Nhà nghiên cứu, phê bình văn học Lại Nguyên Ân cũng có bày tỏ ý kiến trên trang cá nhân. Quan điểm của ông là yêu cầu giáo viên, cán bộ giáo dục không gọi học sinh là con.

Ông mong Bộ Giáo dục sớm thảo quy chế về xưng hô ở trường học. Điều thiết yếu là giáo viên không xưng hô học trò là “con”, “các con”. Thầy cô phải gọi là “trò, các trò, các em, các bạn”.

Các phương tiện truyền thông khuyến khích gọi học sinh là “các bạn” và không gọi là con từ cấp mẫu giáo. Ngược lại, với giáo viên, khuyến khích học trò các cấp, nhất là sinh viên đại học, xưng “tôi” với giáo viên.

Ảnh chụp màn hình

Có phụ huynh đồng ý kiến với nhà nghiên cứu. Vị này cho biết đã từng cho con nghỉ học vì biết giáo viên gọi trẻ là “con”. Sau đó đi khắp thành phố để tìm trường không gọi học sinh là con.

Theo vị phụ huynh này, giáo viên gọi học sinh là “con” là sai tiếng Việt. Cách gọi như vậy là cướp công sinh thành của người khác. Việc tất cả người lớn đều gọi trẻ em là con sẽ khiến cha mẹ và người lạ không còn điểm khác biệt.

Đáng chú ý phụ huynh này còn thẳng thắn bày tỏ giáo viên là “người đi làm nhận lương lại dám gọi đối tác trong công việc của mình, khách hàng của mình là “con”. Có ai cho “con” ăn mà lại bắt “con” trả tiền không?”.

Thầy cô gọi học sinh là “con” nghe ấm áp, thân thương lắm

Không biết các phụ huynh khác thế nào chứ em thì cực kỳ thích thầy cô gọi học sinh là “con”. Xưa em đi học, cứ nghe thầy Toán, cô Văn nói kiểu “thầy dặn con”, “con cố gắng lên” là cảm thấy muốn học liền bởi  nó gần gũi và trìu mến lắm.

Với em, việc thầy cô gọi học sinh là con chẳng có vấn đề gì cả. Một cách xưng hô thân thương, mang đến cảm giác an toàn, nhẹ nhàng cho học sinh. Điều này cũng không khiến vị trí của cha mẹ bị sứt mẻ đi chút nào đâu ạ. Cha mẹ thì mãi mãi là cha mẹ của con, chẳng ai tranh công hay giành mất đi sự thiêng liêng này đâu.

Ảnh chụp màn hình

Theo ý kiến riêng của em, thường những thầy cô gọi học trò là con sẽ rất thương học sinh, rất có tâm huyết với giáo dục. Cho nên nghe thầy cô nào mà gọi như vậy là em mừng lắm, vì con em có lẽ đã gặp được thầy tốt.

Nhiều phụ huynh cũng bày tỏ ý kiến việc thầy cô gọi học sinh là “con” rất bình thường, thể hiện sự thân thiện. Một thầy giáo hiện đang dạy học tại TPHCM cho biết việc trò xưng hô con với thầy cô và ngược lại là rất bình thường.

Hơn nữa, việc xưng hô này thường thấy ở bậc mầm non, tiểu học. Từ cấp 2, 3 thì các thầy cô sẽ hạn chế gọi học sinh là “con”, mà thường thay bằng từ “em”. Ngay từ khi đi học ở trường sư phạm, các thầy cô là giáo viên trẻ tuổi sẽ hiểu được rằng xưng “con” với học sinh sẽ không phù hợp. Bản thân các thầy cô giáo cũng là những tri thức có hiểu biết. Họ sẽ biết tùy vào độ tuổi chênh lệch giữa cô trò/ thầy trò và tùy từng cấp học để linh hoạt cách gọi phù hợp với môi trường giao tiếp và chuẩn mực đạo đức xã hội.

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: CNnews

Quay lại với tấm biển chào mừng học sinh quay trở lại trường có xưng hô “các con”, có lẽ thầy cô muốn tạo sự thân thiện, ấm áp với học sinh. Nhưng người lớn như phụ huynh đọc vào thì có người sẽ không hài lòng.

Nếu muốn quy chuẩn trên văn bản thì hợp lý nhất nên dùng “các em” sẽ hay hơn, nhưng mọi người cũng không nên quá cứng nhắc. Quan trọng là cách các thầy cô đối xử, dạy dỗ các em học sinh. Chứ làm khó nhau chỉ vì cách giáo viên gọi học sinh là con hay đôi ba từ xưng hô thì không đáng.

Thiết nghĩ để chấm dứt việc tranh cãi cách xưng hô làm sứt mẻ tình thầy trò, mối quan hệ phụ huynh – giáo viên thì đúng là nên có một quy định chung về cách gọi ở từng cấp lớp. Cứ cái gì có quy định chung thì cứ theo y mà làm, khỏi người nói qua, kẻ nói lại mệt mỏi.

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, thông tin tham khảo Vietnamnet

Related Posts

“Taylor Swift responds to Kim Kardashian’s recent comments with a firm but polite message: ‘I don’t have time for petty drama, but I think you could use a lesson in kindness and respect.’ Swift’s statement is a clear indication that she’s not going to engage in any back-and-forth with Kardashian

“Taylor Swift responds to Kim Kardashian’s recent comments with a firm but polite message: ‘I don’t have time for petty drama, but I think you could use…

LOOK AT…Taylor Swift had the best year for aпy bυsiпess leader iп receпt memory

Taylor Swift didn’t have to run a major company or helm a central bank to wield some immense economic power this year. The pop superstar reigned supreme…

Controversy: Travis Kelce face public criticism and question, why he’s seen hanging around with swift and not training ahead of next season when Patrick has been working his a** out ahead of 2024 season….his resolute response will leave you in shock!!!

  Controversy: Travis Kelce face public criticism and question, why he’s seen hanging around with swift and not training ahead of next season when Patrick has been…

Travis kelce cheated on Taylor Swift, an unknown lady has his male child despite severe warning from Kardashian, Maya Benberry and Kayla Nicole leaving Taylor in tears…a leaked photo of Travis, his son and this lady circulates social media

Taylor Swift better watch out, warned Travis Kelce’s ex-girlfriend Maya Benberry, who accused him of cheating on her with sports broadcaster Kayla Nicole, RadarOnline.com can reveal. The…

Donna Kelce brought some serious mom energy to sons Jason and Travis Kelce’s New Heights live podcast show as the proud mom, out of kind heart took out time to share sandwiches to attendees…Donna got a special balloon dedicated to her that read, “World’s Best Mom.”

  The proud mom was at the live taping of her sons’ podcast at the University of Cincinnati on April 11Donna Kelce brought some serious mom energy…

Travis Kelce’s Ex Kayla Nicole shares a cryptic post about getting ‘Therapy’ Amid Taylor Swift, Travis kelce relationship saga

Travis Kelce’s ex Kayla Nicole is paying attention to her well-being — not the headlines! The sports journalist, 31, took to her Instagram Story on Wednesday, October…