Dân làng góp hơn 200k cho lập nghiệp, nhiều năm sau cả làng nhận “báo ơn”

Tuổi thơ khó khăn lập nghiệp nhờ sự ủng hộ của dân làng, doanh nhân này đã đền đáp những việc ý nghĩa cho quê hương.

Tuổi thơ k.hó kh.ăn lớn lên nhờ sự giúp đỡ của làng xóm, đến khi trưởng thành cũng lập nghiệp nhờ sự ủng hộ của dân làng, doanh nhân này đã đền đáp những việc ý nghĩa cho quê hương.

Thăng trầm hành trình khởi nghiệp chàng trai ngh.èo

Trịnh Đại Khánh (Tứ Xuyên, Trung Quốc) sinh ra trong một gia đình ngh.èo đông con, trưởng thành từ sự đùm bọc của dân làng. Năm 27 tuổi, sau khi xuất ngũ trở về quê hương, Trịnh Đại Khánh nảy ra ý định đến Tân Cương (Trung Quốc) lập nghiệp nhưng chẳng có đồng nào trong túi để làm chi phí đi lại.

Cha Trịnh Đại Khánh chỉ có thể đưa ông đi khắp các nhà trong làng vay tiền. Sau khi biết ý định của chàng trai trẻ, cả làng gom góp 70 NDT (gần 240.000 đồng) giúp anh rời vùng núi ngh.èo khó. Trịnh Đại Khánh bắt đầu công việc đầu tiên tại công trường, năm đầu tiên kiếm được hơn 2.000 NDT (khoảng 6,8 triệu đồng) gửi về cho bố trả n.ợ dân làng và giúp gia đình.

Mặc dù tiền từ công việc này đủ để cải thiện cuộc sống nhưng Trịnh Đại Khánh vẫn không hài lòng. Khi rảnh, chàng thanh niên luôn đọc thêm sách về xây dựng vì biết chỉ có kiến thức có thể thay đổi vận mệnh.

Sau một thời gian, Trịnh Đại Khánh lên được vị trí quản đốc, rồi tập hợp công nhân ở công trường và các thanh niên ở quê nhà lại, tự nhận dự án xây dựng. Thế nhưng, họ đen đủi lại bị chủ đầu tư quỵt tiền. Điều này không chỉ khiến Trịnh Đại Khánh mắ.c n.ợ mà còn khiến ông kh.ó x.ử với các công nhân khác, b.ế tắ.c đến đường cùng.

Tuy nhiên dân làng và đồng nghiệp theo ông đã chọn tin tưởng, đồng hành và cổ vũ Trịnh Đại Khánh vượt qua thử thách này. Họ trải qua những ngày đằng đẵng chỉ ăn dưa chua, bánh bao hấp rồi chen chúc trong phòng ngủ chật chội, lấy công làm lãi cho những dự án xây dựng đầu tiên.

Cuối cùng Trịnh Đại Khánh cũng nhận được dự án lớn. Đến năm 1995 ông chính thức thành lập tập đoàn Tân Cương Tiandi, từng bước ph.á t triển thành một tập đoàn với 16 công ty con hoạt động trong các lĩnh vực như bất động sản, năng lượng. Doanh nhân này từng nhiều năm nằm trong top 400 người giàu nhất Trung Quốc.

Trở về quê hương trả n.ợ ân tình xưa

Dù đã rất thành công nhưng Trịnh Đại Khánh không hề quên quê hương của mình. Ông liên tục làm từ thiện, cống hiến cho quê nhà và xã hội. Năm 2001, ông quyên góp 7 triệu NDT (28,3 tỷ đồng) cho huyện của mình, xây dựng 75 cây cầu cho toàn quận và tặng nhiều học bổng cho các trường tiểu học.

Doanh nhân này cũng đầu tư 300 NDT (khoảng 1.000 tỷ đồng) để xây dựng nhà máy sản xuất nano silicon ở quê hương, giúp người dân có thêm cơ hội việc làm và ph.á t triển.

Ngoài ra, Trịnh Đại Khánh còn thành lập quỹ hưu trí cho những người dân làng đã giúp đỡ ông hồi đó, những người trên 60 tuổi có thể nhận lương hưu hàng tháng từ 150 đến 200 NDT (500.000 – 680.000 đồng). Cho đến nay, ông đã chi hàng chục triệu NDT cho hoạt động này.

Vào dịp Tết Nguyên đán năm 2019, sau 30 năm rời quê lập nghiệp, Trịnh Đại Khánh trở về làng mang theo những thiết bị gia dụng trị giá hơn 3 triệu NDT (khoảng 10,2 tỷ đồng) để tặng cho các hộ dân. Trong nhiều ngày liền, cả làng tổ chức múa hát, ăn mừng hoành tráng.

Ban đầu, doanh nhân Trịnh dự định thuê máy bay cho những người già trong làng đi du lịch. Nhưng xét thấy nhiều người lớn tuổi không thích hợp cho những chuyến đi dài, ông chuyển sang dùng máy bay trực thăng để họ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của làng mình từ trên cao. Trước khi lên máy bay, người đàn ông này cũng bố trí nhân viên y tế chuyên môn kiểm tra sức khỏe để đảm bảo an toàn bay.

Trong bữa tiệc, ông Trịnh Đại Khánh còn dành cho những người khi xưa đã giúp đỡ mình một món quà lớn. Ông tặng cho mỗi người những phong bao lì xì có giá trị từ 2.000 NDT (6,8 triệu đồng) đến 60.000 NDT (200 triệu đồng). Theo đại diện lãnh đạo địa phương, tổng số tiền lì xì lên đến 9 triệu NDT (khoảng 30 tỷ đồng).

“Ông ấy giàu có nhưng không quên nguồn cội của mình. Giờ tìm được một người như thế rất hiếm”, một người đàn ông họ Lưu cùng làng cho biết.

Cậu bé ngh.èo được cả làng góp tiền cho đi học và trở thành tỷ phú nhưng s.óng gi.ó ập đến lúc trả ơn: Xây biệt thự cho cả làng nhưng lòng th.am là vô đáy, nhiều người t.ranh gi.ành khiến tình cảm sứ.t m.ẻ

Cuộc đời vô thường khiến chính vị tỷ phú cũng không lường trước được sự báo đáp hào phòng của mình lại gặp k.hó kh.ăn như vậy.

“Lam đồng hoa nở” là bộ phim kể về một chàng trai ngh.èo được cả làng làng góp tiền cho đi học rồi trở thành người thành công và muốn báo đáp quê hương. Bộ phim cảm động ấy khiến người ta nghĩ đến một câu chuyện có thật về vị tỷ phú tên Trần Sinh – Chủ tịch tập đoàn đồ uống Tiandi No 1 Beverage, ông chủ của chuỗi thịt lợn cao cấp Yihao Tuzhu và cũng là một đại gia có tiếng trong ngành bất động sản.

Thuở hàn vi rơi nước mắt

Trần Sinh sinh năm 1962, quê ở Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ông sinh ra trong gia đình đông con, bố mất sớm nên mẹ phải một mình gánh vác hết mọi việc. Tuy là người không biết chữ nhưng mẹ Trần Sinh vô cùng ủng hộ việc học cho các con. Hiểu được điều này, chàng trai ngh.èo năm ấy rất nỗ lực học hành và phụ giúp mẹ trang trải cho cuộc sống.

Năm 1980, Trần Sinh đỗ khoa Kinh tế của Đại học Bắc Kinh nhưng ông không vui nổi. Vì nhà quá ngh.èo nên dù đỗ được đại học ông cũng bất lực không biết phải xoay xở chuyện tiền bạc thế nào. Đang lúc tuyệt vọng thì cả làng đã cùng nhau cóp nhặt từng đồng từng hào gửi đến Trần Sinh bởi “Làng chúng ta cuối cùng cũng có người đầu tiên đỗ đại học rồi. Chúng ta nhất định phải cho thằng bé đi học.”

Cả làng đều quá ngh.èo nhưng cũng cố góp được 21 nhân dân tệ, hầu như đều là những tờ tiền nhàu nát với nhiều xu lẻ. Trần Sinh bật khóc vì cảm động. Đều là những người ngh.èo như nhau, ông hiểu mọi người dành dụm được vài đồng thôi cũng chẳng dễ dàng gì. Nhưng vì mong Trần Sinh có thể tiếp tục đi học, họ liền đưa tiền cho ông. Ông cầm số tiền ấy lên Bắc Kinh học tập, mong muốn ngày nào đó có thể trở về báo đáp dân làng.

Năm 1984, Trần Sinh tốt nghiệp đại học và đi tìm việc làm. Tìm được công việc ổn định nhưng lương không cao khiến ông nghĩ đến những hướng đi mới. Ông thử sức với nhiều ngành nghề khác nhau như chăn nuôi và bất động sản.

Nhờ có dân làng góp tiền cho đi học đại học, Trần Sinh đã được ‘tiếp thêm sức mạnh’ để bước

đi trên con đường học vấn và ngày càng gặt hái được nhiều thành công về sau. Ảnh: China Daily

Chỉ sau vài năm kinh doanh, chàng trai ngh.èo đã kiếm được số tiền kh.ổng l.ồ, tạo thành bàn đạp để chuyển sang các lĩnh vực mới mà ông muốn theo đuổi. Trong 3 năm, Trần Sinh đã trở thành đại gia kinh doanh bất động sản, cùng lúc điều hành 3 công ty bất động sản lớn nhất Trạm Giang và nắm trong tay hàng trăm triệu USD.

Ông lập thêm công ty kinh doanh đồ uống và đầu tư cả vào thịt lợn sạch. Năm 2007, “Lợn bản địa số 1” của ông đã trở thành thương hiệu thịt lợn chất lượng cao nổi tiếng khắp Trung Quốc. Ông thành lập trường dạy bán thịt lợn, giúp đỡ bà con nâng cao kiến thức trong việc chăn nuôi chuyên nghiệp.

Ông còn là nhà sáng lập công ty nước giải khát Tiandi No 1 Beverage, sở hữu khối tài sản ngày càng kh.ổng l.ồ.

Quay về đền đáp tình xưa nghĩa cũ nhưng…

Năm 2013, chàng trai ngh.èo khó năm nào nay đã thành một vị tỷ phú giàu có và quay trở về làng để trả ơn. Trần Sinh bỏ ra đến 200 triệu nhân dân tệ (31,9 triệu USD) để xây dựng 258 căn biệt thự sang chảnh trên đất do chính quyền địa phương cung cấp.

Vị tỷ phú Trung Quốc xây 258 biệt thự sang làm quà cho dân làng nhưng chẳng

ai ở vì lòng th.am khiến họ không thoả mãn. Ảnh: Pictolic

Mỗi ngôi nhà 3 tầng rộng 280m2, có năm phòng ngủ, hai phòng khách, một gara và một khu vườn nhỏ. Từng căn biệt thự đều có sân để chơi thể thao và thậm chí còn có cả sân khấu cho các sự kiện khác nhau. Việc xây dựng đã được hoàn thành vào năm 2016.

Những ngôi nhà sang trọng ấy đều hoàn toàn miễn phí, sẵn sàng mở cửa đón chào những vị ân nhân ngày trước của Trần Sinh dọn vào ở. Những tưởng thế là xong nhưng mọi chuyện lại không diễn ra đơn giản như vậy.

Dựa vào việc điều tra dân số của chính quyền vào năm 2013, Trần Sinh đã xây nhà cho 190 hộ gia đình. Tuy nhiên, có nhiều người đã rời quê hương nay muốn về nên đã xin thêm nhà, có người không biết nên chọn căn nào, còn có nhiều gia đình lại muốn có hai căn biệt thự.

Trần Sinh bỗng trở thành đối tượng bị dân làng “tra khảo” xem mỗi người sẽ nhận được

mấy ngôi nhà. Việc mọi người c.ãi nhau và những căn biệt thự bị bỏ lại trống rỗng khiến vị tỷ phú không khỏi thấ.t v.ọng. Ảnh: The Star

Những bất đồng mà mọi người không thể thống nhất đã khiến Trần Sinh phải tránh trở về quê hương mình trong hai năm vì cảm thấy chá.n n.ản về những chuyện đã xảy ra: “Nếu tôi quay về, mọi người sẽ đưa ra thêm đủ loại yêu cầu. Tôi không muốn trở lại cho lắm,” ông nói với Southern Metropolis Daily.

Trong thời gian bị bỏ không, các căn biệt thự phải chịu nhiều sự ph.á h.oại nên phải s.ửa ch.ữa nhiều lần. Nhiều cửa sổ bị đ.ập v.ỡ, đồ nội thất bị hỏng hóc, nhà cửa phải sửa sang thêm để chờ người dọn vào.

Ngoài xây nhà cho mọi người ở, Trần Sinh còn xây thêm các dãy biệt thự nhỏ ở quê hương để giúp ph.á t triển du lịch. Ông cũng xây lại trường học và trợ cấp lương cho giáo viên. Ông muốn trồng vải thiều và xây một trang trại nuôi lợn gần khu biệt thự để tạo ra hơn 100 việc làm cho mọi người, theo SCMP đưa tin.

Tuy sau buổi thảo luận lại về sự phân chia nhà ở, các hộ gia đình có thể thống nhất lại việc ai ở nhà nào nhưng cách cư xử của dân làng đã khiến mong muốn báo đáp của Trần Sinh trở thành một câu chuyện không mấy vui vẻ đối với ông.

Related Posts

“Taylor Swift responds to Kim Kardashian’s recent comments with a firm but polite message: ‘I don’t have time for petty drama, but I think you could use a lesson in kindness and respect.’ Swift’s statement is a clear indication that she’s not going to engage in any back-and-forth with Kardashian

“Taylor Swift responds to Kim Kardashian’s recent comments with a firm but polite message: ‘I don’t have time for petty drama, but I think you could use…

LOOK AT…Taylor Swift had the best year for aпy bυsiпess leader iп receпt memory

Taylor Swift didn’t have to run a major company or helm a central bank to wield some immense economic power this year. The pop superstar reigned supreme…

Controversy: Travis Kelce face public criticism and question, why he’s seen hanging around with swift and not training ahead of next season when Patrick has been working his a** out ahead of 2024 season….his resolute response will leave you in shock!!!

  Controversy: Travis Kelce face public criticism and question, why he’s seen hanging around with swift and not training ahead of next season when Patrick has been…

Travis kelce cheated on Taylor Swift, an unknown lady has his male child despite severe warning from Kardashian, Maya Benberry and Kayla Nicole leaving Taylor in tears…a leaked photo of Travis, his son and this lady circulates social media

Taylor Swift better watch out, warned Travis Kelce’s ex-girlfriend Maya Benberry, who accused him of cheating on her with sports broadcaster Kayla Nicole, RadarOnline.com can reveal. The…

Donna Kelce brought some serious mom energy to sons Jason and Travis Kelce’s New Heights live podcast show as the proud mom, out of kind heart took out time to share sandwiches to attendees…Donna got a special balloon dedicated to her that read, “World’s Best Mom.”

  The proud mom was at the live taping of her sons’ podcast at the University of Cincinnati on April 11Donna Kelce brought some serious mom energy…

Travis Kelce’s Ex Kayla Nicole shares a cryptic post about getting ‘Therapy’ Amid Taylor Swift, Travis kelce relationship saga

Travis Kelce’s ex Kayla Nicole is paying attention to her well-being — not the headlines! The sports journalist, 31, took to her Instagram Story on Wednesday, October…